Tết với tuổi thơ...

Tết với tuổi thơ...

Đã bao giờ bạn ước rằng giá mà cứ bé mãi, để được nằm trong vòng tay yêu thương bao bọc từ cha mẹ không? Tết là khoảng thời gian gợi nhớ về người thân, gia đình và nhớ về những ký ức tốt đẹp rất đỗi ngây thơ và bình dị. 

Em còn nhớ, Tết đến trong em ngày ngày ra đầu phố ngóng mẹ tan làm về sớm để được mẹ dẫn đi sắm quần áo Tết. Được mua quần áo Tết là 1 cái cảm giác rất vui và hạnh phúc. Hồi đó em có 5 tuổi thôi, nhưng em thích được tận tay sờ ngắm những món đồ em thích, em chọn và được ngắm phố phường ngày Tết, cảm giác thật khó diễn tả. 

Và rồi sau đó chỉ mong Tết đến sớm để được mặc quần áo mới, bộ quần áo gấp gọn gàng trong tủ, hàng ngày đi học về lôi ra ngắm, rồi mặc thử, hít hà mùi quần áo mới vui đến lạ. Mẹ có bảo em mặc, nhưng em sợ cũ nên cứ phải chờ đến đúng Tết mới lôi ra mặc. Chiều 30 Tết mùi hương rau mùi già thơm ngát, nước bồ kết đen đặc, thơm mát lạnh của cây bạc hà...là lúc mẹ đun nồi nước tắm gội cho cả nhà. Và khi đó cũng là lúc em được mặc quần áo mới. 

Rồi chiều chiều em theo bố trên con xe 82, đi khắp các con phố từ Nhật Tân ra Xuân Đỉnh rồi Ngã Tư Sở nhà em, để ngắm và lựa chọn những cây quất, cành đào thật ưng ý về trang hoàng ngày Tết. Bố nói Tết không có 1 trong 2 thứ đó sẽ không có không khí Tết. 

28 Tết năm nào em và cái Oanh cũng ngồi cong mông ngồi rửa những tàu lá rong xanh ngát, sạch sẽ cho bố gói bánh chưng. Mùi đỗ xanh thơm ngát nóng hổi, thịt ba rọi cùng muối tiêu em hít cay cả mũi. Và rồi 2 chị em ngồi chầu rìa bố, đợi đến khi cuối cùng bố gói cho 1 đứa 1 chiếc bánh chưng nhỏ, cảm giác vui sướng vô cùng, thích thú, thích vậy nhưng em cũng chẳng ăn được nhiều. Nồi bánh chưng nổi lửa là lúc chúng em vui nhất luôn, vừa được ăn khoai nướng của mẹ, bên những câu chuyện cổ tích bố kể là những điều tuyệt vời nhất em may mắn có được. Tết sắp về cảm xúc ấy dội dại khiến em nhớ về ba mẹ nhiều hơn.

Tuổi thơ về Tết mỗi người đều có những cảm xúc khác nhau, vui có buồn cũng có, nhưng chúng ta hãy nhớ về những điều tốt đẹp nhất của gia đình. Bố mẹ đã làm tất cả để chúng ta trưởng thành và khôn lớn, hãy luôn biết ơn vì mình được sống bên cha mẹ và có cha mẹ. 

Nơi mà luôn mong ngóng chúng ta trở về sum họp đầm ấm ngày Tết nơi đó chính là gia đình. Là tuổi thơ hạnh phúc khi ta trưởng thành.

Còn các chị thì sao ạ?

 

 

← Bài trước Bài sau →