SỰ THẬT VỀ ÔNG GIÀ NOEL NHIỀU NGƯỜI CÒN CHƯA BIẾT?

SỰ THẬT VỀ ÔNG GIÀ NOEL NHIỀU NGƯỜI CÒN CHƯA BIẾT?

Bạn đã bao giờ được cầm trên tay món quà đúng ước nguyện, từ ông già Noel trong ngày giáng sinh chưa? Ký ức của bạn về ông già Noel là gì? Tại sao ông già Noel xuất hiện thần kỳ vậy nhỉ? Tuy nhiên đến bây giờ sự thật đằng sau nhân vật bí ẩn này không phải ai cũng biết?

Ông già Noel có thật hay không? Tại sao ông già Noel lại để quà trong những chiếc tất? Tại sao các chú tuần lộc lại kéo xe cho ông già Noel?... Dưới đây là sự thật bí ẩn còn nhiều người chưa biết về ông già Noel.

Ông già Noel có thật không?

Ông già Noel có tên là Santa Claus được cho là vị thánh Nicolas. Vị thánh này sinh vào năm 280 tại một thành phố nhỏ ở đất nước Thổ Nhĩ Kì. Thánh Nicolas dùng cả cuộc đời để hi sinh, tận tụy cho những người xung quanh. Sau đó, ông đã được dân chúng bầu làm giám mục tại một nhà thờ ở thành phố Myra. Đến cuối đời, ông đã dành hết những ngày tháng ngắn ngủi của mình để giúp đỡ người nghèo khó. Ông thường cải trang để đem các món quà đến cho các em nhỏ nghèo trong những làng mạc.

Cho đến nay, để tỏ lòng biết ơn vị thánh giàu lòng nhân ái, nhiều thánh đường trên thế giới được đặt tên St. Nicolas. 

Cái tên Santa Claus được bắt đầu tại Đức khi thánh Nicolas được gọi là Kriss Kringle và trở thành biểu tượng của Giáng sinh.

Sau đó, câu chuyện về Kriss Kringle đã lan rộng tới nước Pháp và được người Pháp gọi là Pere Noel. Về sau, những người dân tại Châu Âu theo làn sóng di dân đã đem theo câu chuyện về Kriss Kringle, Pere Noel đến vùng đất New Amsterdam, (là thành phố New York ngày nay) rồi cái tên Kriss Kringle dần chuyển thành Sinter Klass và rồi thành Santa Claus như ngày nay.

Tại sao quà Giáng sinh lại để trong tất

Chuyện kể rằng lúc còn sống thánh Nicolas (sau này là ông già Noel) vì thương tình ba cô con gái đến tuổi lập gia đình nhưng không chàng trai nào chịu lấy vì quá nghèo. Vào một đêm mùa đông, ngài ném 3 đồng tiền vàng vào ống khói nhà các cô gái, vô tình chúng rớt vào các đôi bít tất mà họ hong bên lò sưởi. Từ đó có tục trẻ em treo bít tất để được nhận quà.

Từ đó đêm Noel, trẻ em thường treo những chiếc tất ở cuối giường hay trước cửa nhà chờ ông già Noel đến tặng quà. 

 

 

Tại sao lại có 9 con tuần lộc kéo xe?

Ban đầu cỗ xe của ông già Noel được kéo bởi 8 chú tuần lộc, xếp thành 2 hàng. Tên của 8 chú tuần lộc lần lượt là Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Comet, Cupid, Donner, Blitzen. Vào một đêm Giáng sinh giá rét, sương mù, ông già Noel gặp khó khăn trong việc tặng quà cho các em nhỏ vì tuần lộc không thể nhìn thấy đường.

Đúng lúc ấy ông già Noel đã phát hiện ra Rudolph – một chú tuần lộc có chiếc mũi đỏ phát sáng, có khả năng soi đường. Vậy là ông già Noel cho Rudolph dẫn đầu đoàn xe kéo của mình. Nhờ chiếc mũi đỏ phát sáng, chú tuần lộc Rudolph đã giúp ông già Noel hoàn thành nhiệm vụ trong đêm. Theo truyền thuyết, để 9 chú tuần lộc đó bay được chúng được ông già Noel cho ăn bột yến mạch thần kì.

 

Thêm vào nữa, 9 chú tuần lộc đó đều có giới tính cái bởi theo tự nhiên, tuần lộc đực sẽ bị rụng sừng khi mùa đông đến. Mà theo hình ảnh từ trước đến nay, 9 chú tuần lộc của ông già Noel đều đầy đủ sừng. Chính vì thế, có thể khẳng định 9 chú tuần lộc đó có giới tính cái.

Ông già Noel có vợ không?

Vợ của ông già Noel lần đầu tiên được nhắc tới trong cuốn truyện ngắn mang tên “Huyền thoại Giáng Sinh” và được xuất bản vào năm 1849.

Tác giả của cuốn truyện đó là James Rees - một nhà truyền giáo Cơ đốc ở Philadelphia, Mỹ. Trong truyện, tên đầy đủ của vợ ông già Noel là là Jessica Mary Claus. Tên đó được đặt tên theo tên mẹ của Chúa Jesus - Thánh Mary.

Ngoài truyện, bộ phim đầu tiên có hình ảnh bà già Noel (vợ của ông già Noel) là bộ phim “Santa Claus chinh phục người sao Hỏa” năm 1964.

Tuy nhiên, đến nay, vợ của ông già Noel chỉ xuất hiện trong những tác phẩm hư cấu và hình ảnh về bà già Noel vẫn là hình ảnh vô cùng hiếm gặp trong dịp Giáng sinh.

Tại sao ông già Noel lại mặc màu đỏ?

Ông già Noel luôn mặc bộ đồ màu đỏ và bộ râu trắng. Nhiều người đã lầm tưởng hình ảnh này nằm trong 1 chiến dịch quảng cáo cho hãng Cocacola, điều đó không đúng. Trang phục màu đỏ của ông già Noel bắt nguồn từ bộ lễ phục giám mục của  thánh Nicolas ở thế kỷ 4.

Có mấy ông già Noel tất cả?

Trên thế giới chỉ có duy nhất một ông già Noel. Theo thống người dân Mỹ và Canada, ông già Noel sống ở Bắc Cực với mã số bưu điện là H0H 0H0. Mã số này cũng gợi nhớ tới tràng cười “hô hô hô” nổi tiếng của ông già Noel khi đến thăm các em nhỏ. Những người khác chỉ chỉ ăn mặc giống ông già Noel. Điều này giúp không khí Noel được duy trì trong cả tuần lễ trọng đại.

Ý nghĩa tặng quà Giáng sinh là gì?

Xưa kia việc tặng quà với người công giáo có ý nghĩa tôn giáo sâu sắc. Khi Chúa Jesus ra đời, ba nhà vua đã nhìn thấy trước được sứ mệnh của ngài nên đã đến tặng những món quà quý giá cho Chúa. Để chúc phúc cho nhà vua, người nông dân nghèo xung quanh khi thấy được ngôi sao dẫn đường cũng đã mang những vật phẩm giản dị cùng sự thành kính dâng cho Chúa.

 

Ngày nay, khi đời sống vật chất và tinh thần của con người được cải thiện hơn, ngoài dịp Tết mà ngày lễ như Noel, những người thân, bạn bè thường tặng quà cho nhau.  Những món quà là cơ hội thể hiện tình cảm, sự trân trọng đến người nhận. 

Ngoài ra, dịp lễ Noel cũng mang một thông điệp của hoà bình. Là dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Là ngày mọi người có thể dành cho nhau sự cảm thông và sẻ chia chân thành, quan tâm và yêu thương với những người có nhiều thiệt thòi, người bị bỏ rơi, người cô đơn và những người bệnh tật, già yếu…

 

 

Dầu gội thảo dược Nam Mộc Yến giải pháp chuyên biệt ngăn ngừa rụng tóc, kích thích tóc mọc nội sinh, phục hồi hư tổn.

NAM MỘC YẾN – TINH HOA THẢO MỘC VIỆT

Hotline: 0969 32 7997

Email: nammocyen.organic@gmail.com

Địa chỉ: 26 Yên Lãng – Đống Đa – Hà Nội