Chuyện về Nam Mộc Yến

Chuyện về Nam Mộc Yến

"Tóc mai sợi ngắn sợi dài
Lấy nhau chẳng đặng thương hoài ngàn năm!"


Nói đến bí quyết làm đẹp cho tóc, đầu tiên phải kể đến là Bí Phương Cung Đình của bà Từ Hy Thái Hậu bên Trung Quốc. Bí phương này là sự kết hợp của các loại thảo dược, cây cỏ được trồng nhiều ở nơi đây. Những nguyên liệu quý giá như: thiên môn, trắc bách diệp, mạch môn, thục địa, đỗ trọng, ngưu tất, sơn thù du, bạch linh, đàn hương... Nhận thấy đây là bài thuốc tốt, các vị thái y trong cung đình Huế đã nhanh chóng nhờ vào sự trù phú của thiên nhiên, cây cỏ, những nguyên liệu quý của Việt Nam để tạo nên bài thuốc và chế biến thành nước gội đầu dành cho những bà hoàng trong cung đình triều Nguyễn. Tuy nhiên do các vị thuốc quá nhiều và công đoạn chế biến lại cực kỳ công phu, đòi hỏi phải có tay nghề đông y cao mới thực hành đúng các bước nên dần dần bài thuốc bị thất truyền.

Những năm về trước, trong cung đình Huế xưa có cả một phòng riêng chuyên chế tạo mỹ phẩm dành cho hoàng hậu, cung phi. Hầu hết những mỹ phẩm này đều được làm từ nguyên liệu thiên nhiên trời ban cho. Tất cả các công thức chế tạo mỹ phẩm hoàng cung luôn được giữ kín, từ quy trình đến công thức pha chế. Nước gội đầu có từ thời vua nào của triều Nguyễn thì đến nay không có ai biết chính xác, chỉ biết rằng bí quyết làm ra nước gội đầu luôn được giao cho một cung nữ đáng tin cậy duy nhất nắm giữ.

Chính nhờ phương thức ấy, nên các vua chúa thời xưa đều ví người phụ nữ Huế ấm như nắng hè, thơm ngọt như mật ong, óng mượt như tơ tằm, thanh bai như nhành lệ liễu và con gái Huế sắc như dao, lạnh như mùa đông, can trường như đá núi, thâm trầm như biển sâu. Con gái Huế gội đầu bằng nước sông Hương, bằng những nguyên liệu thiên nhiên giúp dòng tóc nuột nà, buông xuống hai vai với mùi hương cỏ cây huyền hoặc.

Bí ẩn công thức chăm sóc tóc của Hoàng tộc

Trong 1 lần tham dự vào lễ thờ tổ của dòng họ Lê, chúng tôi hữu duyên gặp được truyền nhân chuyên bào chế ra dược mỹ phẩm làm đẹp cho các cung tần trong cung đình triều Nguyễn.

Năm 1945, khi triều đại Nguyễn cáo chung, kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình, các cung nữ được xuất thân trở về với đời sống thị dân, trong đó có cả cung nữ nắm giữ bí quyết về bài thuốc nấu nước gội đầu. Vì không muốn tinh hoa dân tộc bị thất truyền, người cung nữ này đã truyền lại cho một người cháu trong dòng họ Lê tất cả công thức và nguyên liệu. Chúng tôi là đời thứ ... của dòng họ Lê may mắn được sở hữu lại công thức bí truyền này.

Trong cung đình xưa “Để đun nấu nước gội đầu phải trải qua rất nhiều công đoạn, nó đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ và kiên nhẫn của người chế biến. Chỉ cần sơ suất hay cẩu thả trong bất kỳ công đoạn nào thì nước gội đầu dành cho hoàng cung có thể sẽ phải bỏ đi.”

Nguyên liệu chính của nước gội đầu dành cho hoàng hậu, cung phi là hà thủ ô đỏ, trắc bách diệp, đàn hương trắng, bồ kết, mần trầu, hương nhu... kết hợp cùng các loại hoa cỏ thơm, không chứa tạp chất. Sau khi tập hợp đầy đủ các nguyên liệu và tuyển chọn những phần đạt yêu cầu (có những lúc nguyên liệu bị bỏ đi gần 1/3 do quá già hoặc quá non), nguyên liệu được đưa vào một phòng kín. Lúc này ngoài những người đích thân nắm giữ bí mật pha chế không ai được phép vào. Sau nhiều giờ, nước gội đầu được đun xong để nguội dành cho các vua chúa, hoàng hậu gội đầu.

Chăm sóc tóc theo bí truyền cung đình Huế tại Nam Mộc Yến

Cách chăm sóc tóc trong cung đình Huế đã dần bị mai một theo thời gian và rất ít người biết về bí truyền này. Chúng tôi may mắn được sở hữu công thức và sản xuất, làm lại bài thuốc quý cho các chị em có vấn đề về tóc gãy rụng, tóc không được chắc khỏe.

Sau rất nhiều lần thử nghiệm, áp dụng công thức làm đẹp và nguyên liệu trong bài thuốc quý giá trăm năm cùng dây chuyền sản xuất tiên tiến, chúng tôi cho ra đời gần trăm mẫu dùng thử. Phải sau hơn 1 năm chúng tôi với có được được tỷ lệ vàng theo bí truyền cung đình giúp Nam Mộc Yến mang tới các chị em phương pháp chăm sóc tóc thư giãn, chăm sóc tóc từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên.

Bí truyền cung đình Huế với hà thủ ô đỏ, trắc bách diệp, đàn hương trắng.

Người Huế vốn nổi tiếng về sự tinh tế, cầu kỳ trong thẩm mỹ và cách làm đẹp. Từ những nguyên liệu thuần túy nhưng vô cùng quý giá trong thiên nhiên đã cho ra loại nước gội đầu làm đẹp tóc hữu hiệu, dành riêng cho chị em có vấn đề về rụng tóc, giúp chị em lấy lại vẻ đẹp tự tin, lưu giữ mái tóc của tuổi thanh xuân.

Bí truyền của cung đình Huế có từ thời xa xưa nhưng vẫn giữ nguyên được những giá trị vốn có của nó. Ngày nay, tuy có nhiều loại dầu gội đầu hóa học, phương pháp chăm sóc tóc nhanh chóng bằng công nghệ thì dầu gội với nguyên liệu thiên nhiên theo bí truyền Huế vẫn là một trong những phương pháp được chị em tin tưởng sử dụng và không thể bỏ qua.