6 PHONG TỤC GIÁNG SINH KỲ LẠ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

6 PHONG TỤC GIÁNG SINH KỲ LẠ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Nếu như cây thông biểu tượng Giáng sinh trên khắp thế giới, người Ấn Độ họ chọn cây chuối để trang trí Giáng Sinh. Với nước Áo họ hóa trang thành ác quỷ dọa trẻ em thay vì ông già Noel tặng quà, hoặc bôi mặt đen diễu hành trên phố tại Thụy Điển...đó là 1 trong số 6 phong tục kì lạ nhất thế giới.

Sự kỳ lạ, khác biệt trong phong tục Giáng sinh đó ra sao? Hãy cùng Nam Mộc Yến khám phá ngay bây giờ nhé!

1. Trang trí cây chuối Noel

Ấn Độ tuy dân số chỉ 2,3 triệu dân, nhưng người dân Ấn Độ chủ yếu theo đạo Thiên Chúa nên Giáng sinh vẫn là một ngày lễ lớn. Người dân Ấn Độ vẫn tổ chức Noel và tặng quà cho nhau theo các nước khác. Tuy nhiên họ có một sự đặc biệt, họ chọn cây chuối hoặc cây xoài để trang trí thay cây thông Noel. 

Người Ấn Độ lựa chọn cây chuối Noel, bởi họ tin rằng cây chuối sẽ mang lại may mắn, tốt đẹp trong năm mới. Thậm chí họ còn dùng lá chuối để trang trí nhà cửa. 

 

2. Hóa trang thành ác quỷ Krampus

Tại nước Áo họ cho rằng việc cho than vào tất của trẻ em là hành vi không đẹp. Thay vào đó, họ dùng câu chuyện về các quỷ Krampus, người anh em sinh đôi của ông già Noel, kẻ trừng phạt trẻ em hư bằng cách bắt cóc và ăn thịt chúng vào bữa tối ngày Giáng sinh.

Cứ đến ngày 5 hoặc 6/12 những người đàn ông sẽ hóa trang thành ác quỷ Krampus xấu xí, uống rượu say, trên tay là những chiếc gậy và roi chạy vòng quanh thị trấn để đuổi đánh người. Phong tục kỳ quặc này bắt nguồn từ vùng núi Alps của Đức và lan rộng ra khắp Hungary, Bavaria, Slovenia nhưng đặc biệt phổ biến ở Áo.

 

3. Đập khúc gỗ và mua tượng

Người dân xứ Catalonia, Tây Ban Nha có một truyền thống khá kỳ quặc là làm Caga Tio, một khúc gỗ rỗng có vẽ mặt và đội mũ, được "nhét" thêm đồ ngọt và các loại hạt trong suốt 2 tuần. Đến đêm Giáng sinh mọi người sẽ dùng một cây gậy để đập sao cho mọi thứ rơi hết ra.

Ngoài ra họ còn mua một bức tượng nhỏ Caganer có hình dáng người đàn ông ngồi ở tư thế đi đại tiện. Hình tượng ấy là đại diện cho sự giàu có và quyền bình đẳng của người dân Tây Ban Nha. Những bức tượng đã được nhét tiền vào bên trong, sau đó được đặt vào máng ăn của vật nuôi cho trẻ em đi tìm, đó lá cách tặng quà cho trẻ của người Tây Ban Nha dịp Giáng sinh.  

 

Tuy nhiên đến năm 2004, chính quyền thành phố Barcelona bãi bỏ truyền thống Caganer này nhưng gặp phải những phản đối mạnh mẽ từ phía người dân nên hiện nay phong tục vẫn còn tồn tại. Caganer ngày nay còn được đổi mới bằng cách phỏng theo hình các nhân vật nổi tiếng như Barack Obama, Nicolas Sakozy, Woody Allen…

4. Bôi đen mặt và diễu hành

Việc hóa trang thành các nhân vật ác quỷ, thường sẽ liên tưởng đến lễ hội Haloween. Nhưng tại Hà Lan, Giáng sinh của được tổ chức một cách kì quặc như vậy. Họ tổ chức một cuộc diễu hành cho những người bôi đen mặt (do chui ống khói) đóng vai các Zwarte Piet. Theo truyền thuyết Hà Lan, đây là đoàn hộ tống đi cùng Sinterklaas (vai trò giống ông già Noel) để mang các món quà trước Giáng sinh đến những đứa trẻ ngoan và cũng đem những đứa trẻ hư đi.

Một số người phản đối phong tục này vì cho rằng lễ hội "phân biệt chủng tộc". Tuy nhiên đa số người dân Hà Lan coi đây là chuyện bình thường.

 

5. Không để quà trong tất

Với người Philippines lễ hội Giáng sinh diễn ra trong vòng 1 tháng. Trẻ em sẽ để những đôi giày đã được đánh bóng trên cửa sổ để nhận quà thay vì dùng tất như ở các nước khác. 

Ngày lễ Ba Vua (Feast of the Three Kings) diễn ra sẽ đánh dấu sự kết thúc dịp lễ Giáng sinh tại nơi đây.

 

6. Ăn sâu bướm ở miền Nam châu Phi

Sâu bướm là món ăn ngon và chỉ được ăn trong những dịp lễ đặc biệt như Giáng sinh, đây là quan niệm ở một số nơi tại Nam châu Phi. Món ăn độc đáo này được bảo quản bằng cách luộc chín những con sâu mopane trong nước rồi phơi nắng hoặc hun khói để tăng mùi vị. Món ăn này được đóng hộp và bán tại khắp các chợ miền Nam châu Phi và trở thành ngành công nghiệp triệu đô ở đây. Nghe qua, món ăn có vẻ khá rùng rợn nhưng thực tế, sâu bướm mopane rất có lợi cho sức khỏe vì chứa nhiều chất khoáng và nhiều sắt hơn cả thịt bò đấy.

 

 

NAM MỘC YẾN – TINH HOA THẢO MỘC VIỆT

Hotline: 0969 32 7997

Email: nammocyen.organic@gmail.com

Địa chỉ: 26 Yên Lãng – Đống Đa – Hà Nội

 

← Bài trước Bài sau →