RỤNG TÓC NHIỀU - DẤU HIỆU BẠN ĐANG BỊ BỆNH?

RỤNG TÓC NHIỀU - DẤU HIỆU BẠN ĐANG BỊ BỆNH?

Rụng tóc có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, rụng tóc được phân biệt qua 2 dạng chính: rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý. Rụng tóc bệnh lý thường do các dấu hiệu bệnh lý tại chỗ hay bệnh lý trên cơ thể gây ra. 

Để nắm được nguồn gốc tóc rụng bạn nên theo dõi và kiểm tra thường xuyên những dấu hiệu tóc rụng bất thường trên cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết rụng tóc bệnh lý?

Rụng tóc sinh lý là hiện tượng tóc rụng theo vòng đời. Tóc mọc lên sau đó phát triển dài ra rồi theo thời gian sẽ già yếu và rụng đi. Trung bình một sợi tóc có thể sống từ 8 - 5 năm. Sau khi tóc rụng đi thì lớp tóc mới được sinh ra để thay thế cho lớp tóc cũ, bù lại số lượng tóc đã rụng đảm bảo độ dày ổn định vốn có của mái tóc.

Rụng tóc bệnh lý: Khi tóc rụng không rõ nguyên nhân, rụng tóc trong một thời gian rất dài, có lượng tóc rụng vượt quá 100 sợi/ngày được gọi là rụng tóc bệnh lý. (Bệnh rụng tóc)

Cách nhận biết rụng tóc bệnh lý rõ rệt nhất:

  • Khi gội đầu hoặc vuốt tóc, tóc rụng từng nắm. Nếu tóc bị khô, nếu vuốt nhẹ, tóc rụng khá nhiều vào các kẽ ngón tay. 

  • Tóc rụng nhưng không mọc lại

  • Tóc con mọc lên rất yếu, mảnh và xoăn ngứa

  • Tóc rụng kèm theo da đầu bị bong tróc

  • Tóc rụng thành từng mảng, có thể gây hói tóc cả nam và nữ.

 

Dấu hiệu nhận biết rụng tóc bệnh lý

Bệnh rụng tóc có nguyên nhân từ sự suy yếu của tế bào mầm tóc. Các yếu tố tác động khiến tế bào mầm tóc suy yếu thường bắt nguồn từ sự rối loạn thần kinh nội tiết (khác nhau ở nam và nữ), di truyền, stress, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, viêm nhiễm... Khi tế bào mầm tóc suy yếu, tóc không thể hoạt động đúng chu trình dẫn đến tóc dễ rụng, mọc chậm và sợi tóc mảnh hơn bình thường.

Rụng tóc - Báo hiệu bệnh nguy hiểm

Có rất nhiều lý do khiến tóc bị rụng. Tuy nhiên tóc rụng bệnh lý không phải ai cũng phát hiện. Tóc rụng xin đừng chủ quan. Tóc rụng là máy phát tín hiệu tốt nhất cảnh báo tình trạng sức khỏe. Dưới đây là những bệnh lý gây rụng tóc, chúng ta cần chú ý:

Bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp gây ra tình trạng mất cân bằng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Khi bệnh suy giáp gây giảm lượng hormone, tuyến giáp hoạt động kém. Hoặc khi cường giáp cơ thể sản xuất quá nhiều hormone, tuyến giáp hoạt động quá mức làm cho tóc suy yếu rụng dần. Rụng tóc là dấu hiệu rõ ràng và điển hình nhất của bệnh tuyến giáp. 

Khi lượng hormone tuyến giáp mất cân bằng sẽ cản trở quá trình trao đổi chất, dẫn đến nhiều nang tóc không hoạt động, từ đó tóc ít mọc và thưa dần. Rụng tóc là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh lý tuyến giáp. 

Bệnh viêm nhiễm da đầu

Da đầu là nơi nuôi dưỡng và bảo vệ các sợi tóc, khi da đầu bị viêm nhiễm các loại nấm mốc ký sinh trên tế bào tóc làm cho thưa yếu, rụng tóc. Khi chưa điều trị dứt điểm viêm nhiễm, nấm ngứa có thể sẽ gây rụng tóc từng mảng hoặc gây ra hiện tượng hói đầu.

Bệnh buồng trứng đa nang

Với nữ giới khi đã mắc hội chứng đa nang  sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng hormone cơ thể sản sinh ra nhiều nội tiết tố nam thay vì nội tiết tố nữ. Sự mất cân bằng hormone gây ra hiện tượng rụng tóc nữ giới nhiều hơn. Đặc biệt xuất hiện hiện tượng mọc lông trên cơ thể.

Rụng tóc là dấu hiệu báo động hiện trạng sức khỏe 

Thiếu chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng ngoài việc duy trì và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, mà nó còn nuôi dưỡng duy trì sự phát triển của tóc. Một mái tóc chắc khỏe tiêu tốn khá nhiều dưỡng chất trong khi đó ở nữ giới lại dễ thiếu hụt máu và các chất dinh dưỡng quan trọng như kẽm, protein, sắt... do kinh nguyệt, mang thai, sinh nở hoặc bữa ăn không đủ chất. Khi hàm lượng dinh dưỡng không đầy đủ, các tế bào mầm tóc bị thiếu nuôi dưỡng, thiếu sức sống, tóc mọc yếu và tóc rụng nhiều hơn bình thường.

Rối loạn miễn dịch 

Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, cơ thể có thể bị nhầm lẫn nang tóc là yếu tố lạ xâm nhập, dẫn đến cơ thể hình thành kháng thể để đào thải các tế bào nang tóc. Trong đó đặc biệt là tế bào mầm tóc bị hủy hoại dẫn đến quá trình rụng tóc đến nhanh và sớm hơn bình thường.

Giải pháp cải thiện rụng tóc an toàn

Rụng tóc là hiện tượng không nên chủ quan. Khi có hiện tượng rụng tóc bất thường, rụng trong thời gian dài không dứt, hoặc rụng tóc từng mảng nếu không khắc phục được bạn nên đến bệnh viện thăm khám để có phương pháp cải thiện rụng tóc hợp lý.

Với hiện tượng tóc rụng sinh lý, không cần quá lo lắng vì hiện tượng rụng tóc sinh lý có thể cải thiện tại nhà. Tùy vào từng cơ địa mỗi người, mà rụng tóc sẽ theo thể khác nhau: tóc bị lão hóa, tóc rụng sau sinh, tóc rụng do tuổi cao, rụng tóc do sử dụng hóa chất - nhiệt độ… mọi người thử thay đổi dầu gội đang dùng với chiết xuất từ thiên nhiên có thể hiệu quả sẽ thay đổi. Hoặc nếu bạn có thời gian có thể mua 1 số nguyên liệu gội đầu rất tốt như: Bồ kết, mần trầu, hà thủ ô đỏ, hương nhu trắng… nấu lên cả gia đình cùng gội, rất lành tính và an toàn. 

Giải pháp cải thiện rụng tóc an toàn tại nhà

Hiện trên thị trường dầu gội chứa quá nhiều thành phần hóa chất làm sạch, chất tạo bọt, sulfat...gây hại đến da đầu và tóc, đặc biệt tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ung thư. Trước khi lựa chọn mua dầu gội cần tìm hiểu rõ thành phần sản phẩm, hoặc có thể  tham khảo sản phẩm dầu gội thảo dược, thành phần lành tính từ nguồn thảo dược tự nhiên, hiệu quả chống rụng tóc - dưỡng tóc cao nhất hiện nay, người dùng hoàn toàn yên tâm về sản phẩm. 
 

Bài sau →