CÁC MỨC ĐỘ HƯ TỔN CỦA TÓC VÀ CÁCH XỬ LÝ TỐT NHẤT

CÁC MỨC ĐỘ HƯ TỔN CỦA TÓC VÀ CÁCH XỬ LÝ TỐT NHẤT

Có nhiều nguyên nhân kèm theo đó là các mức độ hư tổn tóc khác nhau. Với mỗi mức độ sẽ có biện pháp chăm sóc tóc riêng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Dưới đây sẽ chia ra các cấp độ hư tổn tóc để bạn có thể dễ dàng tìm các phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng tóc sao cho hiệu quả nhất.

Tóc hư tổn cấp độ 1 - Mức độ hư tổn nhẹ nhất

Cách nhận biết: Bạn hãy thử lấy một sợi tóc bất kỳ. Sau đó uốn cong. Nếu kết quả là sợi tóc đó vẫn bật ngược trở lại tức là mức hư tổn còn nhẹ. Ngoài ra, bạn có thể dùng tay để cảm nhận. Hãy thử vuốt ngược sợi tóc sẽ có cảm giác hơi giáp, tóc thiếu độ bóng và tóc có cảm giác khô.

Ở mức độ này, tóc hư tổn thường kèm theo các dấu hiệu như:

- Độ bóng thấp, tóc khô, khi vuốt ngược tay theo sợi tóc sẽ thấy khô ráp.

- Tóc dễ bị rối và khó khăn khi chải.

- Tần suất thay đổi kiểu tóc: khoảng 1 - 2 lần/năm với các phương pháp uốn, duỗi hoặc nhuộm.

 

Tóc hư tổn cấp độ 1 mức độ tóc hư tổn nhẹ nhất

Nguyên nhân: Do nhuộm tóc hoặc sử dụng máy sấy nhiều. Hoặc có thể do mái tóc bạn yếu tự nhiên.

Giải pháp: Với mức hư tổn nhẹ nhất rất dễ để phục hồi. Một chế độ chăm sóc tóc hợp lý sẽ giúp mái tóc suôn mượt, óng ả tự nhiên. Bổ sung các chất dinh dưỡng cho tóc như mặt nạ dưỡng tóc, ủ, hấp ở tiện. Các phương pháp chăm sóc tóc tự nhiên như trứng gà, bơ, dầu oliu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. 

Tóc hư tổn mức độ 2 

Cách nhận biết: Giống như ở trên bạn hãy thử lấy một sợi tóc. Sau đó uốn cong. Tuy nhiên thấy sợi tóc đó bật lại hơi yếu. Thêm nữa kéo dãn nhẹ hai đầu có thể đứt gãy, không có độ đàn hồi tốt. Ngoài ra, dùng tay sờ mái tóc thấy ráp rõ rệt. Người đối diện có thể cảm nhận được mái tóc bạn khô, không bóng, thiếu sức sống.

 Tình trạng tóc khi ở mức độ hư tổn này có thể thấy như:

- Độ bóng thấp hoặc hầu như không có, vuốt tóc theo chiều thẳng cho cảm giác khô ráp.

- Tóc yếu, dễ bị gãy rụng khi chải/gội đầu hoặc bị tác động bên ngoài.

- Tần suất thay đổi kiểu tóc: Khoảng 3 - 4 lần/năm với các phương pháp uốn, duỗi hoặc nhuộm.

Nguyên nhân: Nguyên nhân chủ yếu do sử dụng thuốc nhuộm với tần suất nhiều từ 3 lần trên một năm. Với tóc hư tổn mức độ hai chủ yếu do không biết cách chăm sóc tóc và lạm dụng máy sấy, máy tạo kiểu, thuộc nhuộm quá nhiều.

Mái tóc hư tổn cấp độ 2

Giải pháp: Mức hư tổn 2 tóc trông thiếu sức sống, khô ráp. Vì thế ngoài các biện pháp chăm sóc tóc từ bên ngoài cần bổ sung các dưỡng chất nuôi dưỡng tóc từ bên trong. Bạn nên sử dụng các sản phẩm giàu các chất Keratin (chất sừng tạo chiếm 70% thành phần tóc) để nuôi dưỡng tóc đẹp từ bên trong. Ngoài ra, cần có chế độ ăn uống hợp lý, thực phẩm giàu protein rất tốt để nuôi dưỡng mái tóc.

Tóc hư tổn mức độ 3: Tóc hư tổn mức độ nặng nhất

Cách nhận biết: Lấy sợi tóc sau đó uốn cong. Thấy đứt gãy ngay không hồi lại hình dáng ban đầu. Cảm giác khô, giáp, thiếu sức sống. Với mức độ hư tổn nặng nhất, khi gội đầu sẽ thấy tóc rất thấm nước, dễ rụng và gãy dưới những tác động dù nhỏ nhất.

Một số tình trạng tóc ở mức độ này có thể biểu hiện như:

  • Tóc khô, xốp, dễ thấm nước và cho cảm giác nặng khi gội đầu.

  • Tóc xơ rối và gãy rụng nhiều bất thường.

  • Xuất hiện nhiều sợi tóc bị chẻ ngọn, chẻ thân hoặc cháy.

  • Tần suất thay đổi kiểu tóc: uốn, duỗi, nhuộm trên 4 lần/năm, thực hiện tẩy tóc.

 

Mức độ 3 cấp độ tóc hư tổn nguy hiểm nhất

Với mức độ hư tổn nặng nhất: tốt nhất nên cắt phần tóc hư tổn đó. Hãy thử thay đổi phong cách bằng mái tóc ngắn một thời gian. Sau đó áp dụng những biện pháp chăm sóc tóc tốt nhất. Một điều đặc biệt lưu ý đó là không nên sử dụng các dịch vụ như uốn, ép, nhuộm trong thời gian phục hồi tóc hư tổn.

 

← Bài trước Bài sau →